Hướng dẫn quản lý DNS domain Namecheap

112
AZDIGI Hosting Số 1 Việt Nam

Thông thường, việc trỏ domain bất kỳ về hosting hoặc vps có 2 cách thực hiện, một là khai báo (trỏ) IP của hosting, vps với Nameservers của domain bằng cách khai báo các DNS records (A record, CNAME record, MX…), hai là trỏ hosting bằng cách khai báo cho domain dùng Nameservers của Hosting bằng các NS records. Bài viết hôm này mình sẽ hướng dẫn bạn thực hiện cấu hình DNS domain tại Namecheap

Đầu tiên bạn cần đăng nhập vào quản trị dịch vụ tại Namecheap. Link đăng nhập mình sẽ để bên dưới nhé.

quản lý DNS domain Namecheap

Sau khi đăng nhập nhập thành công. Bạn thực hiện 1 trong 2 cách như sau để trỏ DNS hoặc cập nhật Name Server(NS).

1. Trỏ DNS domain

Bước 1: Đăng nhập vào quản trị Tên miền

Đăng nhập tài khoản Namecheap. Trong Domain List ở Menu Phải, tìm tới tên miền cần trỏ, chọn nút Manage để vào trang quản trị riêng của tên miền này.

quản lý DNS domain Namecheap

Bước 2: Tạo record

Trỏ IP với Record A

Để khai báo DNS records, ta chọn tab Advanced DNS. Trong này có thể có các records mặc định do Namecheap thêm vào, chúng ta cứ giữ nguyên. Ta sẽ khai báo IP bằng cách tạo mới A record.

Chọn nút Add New Record màu đỏ –> chọn A record và nhập ký tự @ tại ô Host, tại ô Value hãy nhập địa chỉ IP của hosting / vps vào ô IP Address –> Nhấn icon Save bên phải hoặc nút Save all changes để lưu lại.

quản lý DNS domain Namecheap
  • Nếu bạn muốn trỏ về IPv6, hãy dùng AAAA record thay vì A record
  • Một số nhà cung cấp khác, ô Host của A record thường bỏ trống hoặc có thể nhập ký tự *, nếu bị báo lỗi thì bạn cứ thực hiện lần lượt ‘bỏ trống’ – ‘ nhập @’ – ‘ nhập *’ để thử xem trường hợp nào có tác dụng.

Tạo CNAME record để khai báo tên miền con www

Khi trỏ tên miền về IP, ta dùng dạng todaycoupons.xyz, vì vậy ta cần tạo một tên miền con dạng www. để trỏ về dotrungquan.xyz.Nhờ vậy nếu người dùng gõ www.dotrungquan.xyz thì vẫn được trỏ đến cùng IP như dotrungquan.xyz.

Chọn nút Add New Record màu đỏ –> CNAME record, ô Host hãy nhập www, còn ô Value nhập dotrungquan.xyz (value là giá trị được trỏ tới)

quản lý DNS domain Namecheap

2. Thay đổi Name Server(NS)

Trong cách này mình sẽ hướng dẫn bạn thực hiện thay đổi Name Server(NS) như sau.

Đăng nhập –> Vào Domain List –> Chọn tên miền muốn trỏ –> nhấn Manage để vào trang quản lý riêng của tên miền này.

Screenshot 2020 10 27 at 10.42.47

Tiếp đến bạn di chuyến vào NAME SERVER(NS) => Custom DNS để bắt đầu thay đổi Name Server(NS).

Screenshot 2020 10 27 at 10.44.27

Sau đó bạn hãy nhập vào Name Server(NS) mà bạn cần thay đổi. Ví dụ bên dưới mình thay đổi domain về ns3.azdigi.com & ns4.azdigi.com tại AZDIGI Sau khi thêm xong bạn click vào dấu tick xanh để áp dụng.

Screenshot 2020 10 27 at 10.47.26

Như vậy là đã hoàn thành các bước tạo cấu hình DNS record và thay đổi Name Server(NS) tại Namecheap. Thật đơn giản đúng không nào.

Chúc bạn thực hiện thành công.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments