Giao diện Light và bộ gõ TELEX mặc định là 2 lý do bạn nên lên Windows 10 May 2019 ngay

by Anh Quân
4 views

AZDIGI Hosting Số 1 Việt Nam

Đây là một số tính năng mà mình thấy ấn tượng nhất với Windows 10 May 2019 Update. Trong đó, tính năng Light theme là cái ngon nhất, nó thay đổi rất mạnh về giao diện để tạo ra một sức sống mới cho Windows, không còn tối tối u u như xưa. Bộ gõ Telex giờ cũng đã được tích hợp! Và còn nhiều tính năng mới nữa, hãy đọc bài để biết thêm nhé.

Bộ gõ TELEX đã xuất hiện trên Windows 10

Thế là sau bao năm mong chờ, cuối cùng Windows cũng đã hỗ trợ một bộ gõ tiếng Việt làm mặc định. Bộ gõ TELEX giờ đã có mặt trên Windows 10 May 2019, bạn có thể vào Settings > Language > thêm tiếng Việt. Sau đó bấm vào nút EN trên thanh đồng hồ, chọn chuyển sang bộ gõ Vietnamese TELEX là ngon lành ngay. Mọi thao tác gõ thì đương nhiên không khác gì so với việc bạn dùng Unikey rồi, mà giờ lại chẳng phải cài đặt thêm gì cả.
windows 10 update

Theme trắng xuất sắc!

Theme trắng của Windows 10 May 2019 cực kì đẹp mắt, nó sáng sủa và làm cho máy tính của bạn cứ như là rộng rãi hơn, thoáng hơn. Mình yêu cái theme Light này quá. Ngay sau khi cập nhật, bạn hãy cập nhật nó bằng cách: vào Desktop > phím phải chuột > Personalize > Colors > chỗ chọn tông màu, chọn Light.
Tại đây bạn còn có thể chọn màu accent, ví dụ không thích xanh mặc định thì chuyển qua dùng màu đỏ cũng đẹp và nổi bật trên nền trắng.
windows 10 update 1

Khu vực search quá gọn gàng

Khung tìm kiếm của Windows 10 May 2019 được làm lại nhìn rất gọn và đẹp, các tab nội dung được chia rõ ràng và đặc biệt không còn dính với Cortana nữa. Mình không dùng Cortana và mình tin rằng nhiều anh em ở Việt Nam cũng thế, việc nó dính với search nhiều khi làm khó chịu phết.
Sẵn chia sẻ luôn cho anh em nào chưa biết, rằng khu vực search giờ có đủ thể loại preview – cho bạn xem trước kết quả tìm kiếm mà không cần nhấn vào. Bạn có thể tìm nhanh web, tìm nhanh các file có trong máy, tài liệu, hình ảnh… các thể loại nhanh gọn lẹ và quyết định được cái nào mới là cái bạn cần mở.
search win 10

Có thanh chỉnh độ sáng nhanh ở màn hình thông báo

Ở khu vực Action Center mà bạn thường dùng để xem thông báo, Microsoft bổ sung thêm thanh trượt để chỉnh độ sáng màn hình. Đây là thứ cực kì ngon vì chúng ta đã yêu cầu nó từ khi Windows 10 ra mắt tới tận bây giờ mới có. Các nút có trong Action Center cũng có thể di chuyển thoải mái và có tác dụng ngay lập tức thay vì phải mở cửa sổ mới và thực hiện thêm nhiều thao tác như cũ.

Tự gỡ các bản update lỗi

Tính năng này mình chưa được trải nghiệm, nhưng thấy hay nên ghi vào đây cho anh em nắm. “Nếu Windows phát hiện máy tính của bạn không thể khởi động, nó sẽ cố gắng chẩn đoán và xử lý lỗi về đĩa, file hệ thống bị hỏng, các khóa registry bị sai và nhiều nguyên nhân khác. Nếu các bước này vẫn thất bại và không giúp máy bạn chạy lên, Windows sẽ kiểm tra xem liệu lỗi có xuất hiện sau khi cài bản update hay không, nếu đúng vậy thì nó sẽ khôi phục PC của bạn về trạng thái có thể dùng được.” Microsoft cho hay. Tuy nhiên cách này chỉ dùng như là biện pháp cuối cùng mà thôi.
Nếu sau khi gỡ update mà máy chạy lên thành công, Windiws sẽ không update tiếp trong vòng 30 ngày sau. Thồi gian này có lẽ là để Microsoft và các đối tác của mình khắc phục lỗi. Sau đó, Windows sẽ cố gắng cài thử lại bản update này.

Đang tải Buggy-updates-now-remove-automatically.png… ​

File của Linux giờ cũng quản lý được trong File Manager

Với anh em developer, Windows Subsystem for Linux giúp anh em giải quyết được một số thứ mà trước chỉ chạy được hoặc chỉ chạy ổn trên Linux. Giờ thì file tạo ra trong hệ thống Linux tích hợp vào Windows này cũng có thể quản lý chung một chỗ với file sinh ra từ Windows, không cần chỉ dùng dòng lệnh như xưa.
Để bật Windows Subsystem for Linux: bạn gõ vào ô tìm kiếm chữ “turn Windows features on or off”, sau đó tích vào ô Windows Subsystem for Linux, khởi động lại máy tính là xong.
Nhưng cái này là Microsoft nói, mình chưa được cách làm :( Nếu muốn quản lý file của Linux, mình sẽ phải tự đi vào thư mục %userprofile%\AppData\Local\Packages, tìm folder của Ubuntu > LocalState > rootfs > vào duyệt file.

Nguồn: tinhte.vn

 

Bạn sẽ thích bài viết này

Chuyển nhượng tên miền: meovatwindows.comLiên hệ
+ +