Hướng dẫn cấu hình WP-Rocket Nginx

321
AZDIGI Hosting Số 1 Việt Nam

Giới thiệu

Chào các bạn. Bài viết hôm nay mính sẽ hướng dẫn bạn cấu hình WP Rocket trên máy chủ sử dụng Nginx. Với các máy chủ sử dụng Apache, OpenLiteSpeed thì có hỗ trợ .htaccess bạn chỉ việc cài đặt lên và kích hoạt, các rule cấu hình sẽ tự động được ghi vào.

Nhưng ở NGINX thì không. Mà bạn cần phải tạo file conf và include vào file cấu hình nginx để hoạt động.

Wp rocket plugin

WP Rocket sẽ hoạt động hiệu quả trên các máy chủ NGINX. Mặc dù cấu hình này không bắt buộc. Nó cho phép NGINX phân phối trực tiếp các tệp đã lưu trong bộ nhớ cache trước đó mà không cần gọi WordPress hoặc bất kỳ PHP nào. Nó cũng thêm các headers vào CSS, JS và hình ảnh được lưu trong bộ nhớ cache của trình duyệt.

Các bước thực hiện.

Bước 1: Tạo file cấu hình wp-rocket.conf

Trước tiên bạn cần tạo một file cấu hình để include vào. Mình sẽ tạo một file lưu trong public của mình luôn. Ở đây mình sử dụng control aaPanel nên đường dẫn lưu file nằm ở /www/wwwroot/lab.dotrungquan.info/ sau đó tạo file wprocket.conf và nhập vào nội dung bên dưới.

vi /www/wwwroot/lab.dotrungquan.info/wprocket.conf

Bước 2: Mở file cấu hình nginx của domain.

Để include được file bạn cần xác định được file cấu hình của web. Mình có một cách này đơn giản để kiểm tra từng bước bằng cách.

Bạn nhập lệnh nginx -t để test. Tại đây bạn sẽ thấy đường dẫn file cấu hình nginx.conf như ảnh bên dưới.

CleanShot 2020 09 18 at 14.45.09

Sau đó bạn di chuyển và tìm đến dòng include như ảnh được gạch chân bên dưới. Ở đây bạn sẽ thấy được các file cấu hình được include như ảnh bên dưới.

Lưu ý: Mổi Control sẽ hiển thị khác nhau nên bạn không được copy past đường dẫn  giống mình. Mà chỉ thực hiện theo các bước để copy đúng đường dẫn, file hiển thị trên VPS của bạn.

CleanShot 2020 09 18 at 14.45.37

Mình sẽ cd (di chuyển) vào thư mục nginx trên và dùng lệnh ll để list ra. Tại đây mình thấy được file cấu hình của web mình là lab.dotrungquan.info.conf. Khi đã xác định được file mình sẽ mở file này lên để thêm vào 1 đoạn.

CleanShot 2020 09 18 at 14.45.56

Bạn hãy quay lại Bước 1. Ở bước 1 bạn tạo file cấu hình ở đường dẫn nào, bạn sẽ khai báo theo đúng đường dẫn đó. Như ở bước 1 mình tạo file là /www/wwwroot/lab.dotrungquan.info/wprocket.conf thì mình sẽ thêm dòng include <đường dẫn file>

VD: include /www/wwwroot/lab.dotrungquan.info/wprocket.conf;

Lưu ý: Nhớ thêm dấu chấm phẩy (;) ở duối dòng, không thì bạn sẽ bị sai cú pháp.

CleanShot 2020 09 18 at 14.47.00

Bạn hãy save lại và test file xem đã chính xác chưa. Bạn dùng lệnh nginx -t nếu hiện test is successful là đã thành công.

CleanShot 2020 09 18 at 14.45.09

Lưu ý: Nếu bạn nginx -tbáo lỗi syntax (lỗi cú pháp) bạn hãy tìm và #các dòng sau trong file wprocket.conf nhé.

#location / {
#try_files $uri $uri/ /index.php?$args;
#}

Bước 3: Reload và kiểm tra

Bạn hãy quay lại admin website và bắt đầu Start cache preloading.

CleanShot 2020 09 18 at 15.19.45

Sau khi reload xong bạn mở debug trình duyệt và kiểm tra header nhé. Nếu hiện X-Rocket-Nginx-Bypass: Yes là đã thành công rồi.

CleanShot 2020 09 18 at 14.56.09

 

WP-ROCKET là một Plugin trả phí có giá khá cao. Để sử dụng miễn phí định kỳ theo năm bạn hãy đăng ký Hosting/VPS tại AZDIGI để được tặng Plugin WP-ROCKET miễn phí, Swift Performance Pro và kho Theme/Plugin chính hãng thử MyThemeShop nhé.

Subscribe
Notify of
guest
3 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
hải
hải
4 months ago

Làm video hướng dẫn đi add ơi, em còn bở ngỡ quá

mingming
mingming
3 months ago

hay qá man

Quân
Quân
Reply to  mingming
3 months ago

Cảm ơn bạn nhé, combo khá ngon. Bạn cần dùng wp-rocket bản quyền thì mình gửi nha