Laptop bị nóng nguyên nhân do đâu ?

by Anh Quân
13 views

AZDIGI Hosting Số 1 Việt Nam

Laptop bị nóng, nguyên nhân và cách xử lý

nhiet do cpu qua nong

1. Laptop bị bám bụi

Sau một thời gian dài sử dụng, bụi sẽ tích tụ đầy trên bàn phím, màn hình, khe tản nhiệt làm quá trình tản nhiệt khó khăn, kém hiệu quả nên dẫn đến hiện tượng laptop bị nóng, tắt máy đột ngột, thậm chí nguy hiểm hơn là gây cháy nổ từ bên trong. Do đó, nếu muốn sử dụng laptop một cách lâu dài và an toàn các bạn cần vệ sinh bàn phím, làm sạch bàn phím Laptop, đặc biệt là ở vị trí các khe tản nhiệt, thông hơi, những nơi bạn có thể tiếp cận.
Nếu có một chút kiến thức về máy tính, bạn có thể tự tháo chiếc laptop của mình để vệ sinh, các bạn cần tiến hành tháo gỡ theo thứ tự và hết sức cẩn trọng với cáp nối, ổ cứng và màn hình vì chúng rất dễ hỏng. Ngoài ra, trong trường hợp bạn không thể tháo gỡ chiếc laptop của mình thì có thể tìm đến trung tâm máy tính uy tín để yêu cầu họ tháo máy, vệ sinh máy tính và có thể tra thêm một vài giọt keo tản nhiệt.
laptop bi nong 1a

2. Hỏng quạt tản nhiệt

Bộ phận đóng vai trò chính trong việc lưu thông không khí tản nhiệt cho laptop chính là quạt tản nhiệt. Khi bạn thấy quạt bắt đầu trục trặc trong quá trình hoạt động như: 

  • Quạt tản nhiệt máy tính không chạy.
  • Quạt kêu to, tiếng quay nặng nề.
  • Quạt vẫn quay nhưng không có hơi nóng thoát ra ngoài, laptop rất nóng.
  • Quạt có những âm thanh lọc cọc.

Lúc này, bạn nên mang laptop đi bảo hành hoặc đến các cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp gần nhất để kiểm tra và chắc chắn bị hư quạt thì phải thay thế quạt mới trước khi nó gây ra thiệt hại nặng hơn cho laptop của bạn.

quat tan nhiet ban nhieu bui

3. Chíp xử lý quá nóng

Nguyên nhân laptop bị nóng rất có thể do chíp xử lý quá nóng. Chính việc bắt CPU phải tải quá nhiều tiến trình khiến nó phải làm việc với cường độ lớn, tạo ra một lượng nhiệt lớn cho máy tính của bạn và không thể tránh khỏi tình trạng Laptop bị nóng.
cpu full

4. Thanh đồng tản nhiệt bị hỏng

Thanh đồng tản nhiệt này có nhiệm vụ truyền nhiệt từ CPU ra và được quạt tản nhiệt hút nơi nóng ra ngoài. Nếu thanh đồng này bị hỏng sẽ dẩn đến nhiệt từ CPU không được tản ra, sẽ làm CPU và cả main nóng đột ngột. Nếu lâu ngày không khắc phục dẩn đến CPU và main sẽ bị lỗ.
thanh dong tan nhiet
Trên đây là 4 cách xử lý khi laptop bị nóng, hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm kinh nghiệm trong việc bảo vệ laptop của mình khỏi nhưng hư hại do nhiệt gây ra và tăng tuổi thọ chiếc laptop của mình.

Phần mềm kiểm tra nhiệt độ máy tính

  1. SpeedFan
  2. Speccy

Nếu còn các nguyên nhân khác mà bạn đã gặp phải, xin cmt bên dưới để mọi người có thể cùng nắm nhé.

Bạn sẽ thích bài viết này

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Chuyển nhượng tên miền: meovatwindows.comLiên hệ
+ +